Set quà Tết 2021 Xem ngay
Lược gỗ Tsuge

Công dụng dưỡng tóc và da tuyệt vời của tinh dầu hoa trà Tsubaki

Tinh dầu hoa trà (Camellia Oil) là một trong những thành phần tự nhiên phổ biến và rất được các thương hiệu mỹ phẩm của Nhật ưa chuộng. Vậy điều gì làm cho tinh dầu hoa trà lại có sức hút lớn như vậy?

Dầu hoa trà đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật từ thế kỉ 14. Sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời trong chăm sóc tóc và da, do đó dầu hoa trà được xem như là một bí quyết giữ gìn nhan sắc của các nàng Geisha thời bấy giờ. Ngoài ra những Samurai cũng thường dùng loại dầu này để lau kiếm của họ, tránh gỉ sét, oxy hoá nhờ vào khả năng chống oxy hoá cao của loại dầu này.

Một số loại dầu hoa trà xuất hiện trên thị trường bao gồm Camellia Sinensis (dầu hạt trà xanh), Camellia Oleifera và Camellia Japonica. Tuy cùng họ nhưng các loại dầu hoa trà này có đặc điểm khác nhau, đặc biệt Camellia Japonia là loại hiếm, đắt và tốt hơn hẳn.

Dầu hoa trà (Camellia Oil) là gì?

Camellia oil là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt hoặc lá của cây trà – một loại thực vật có hoa thuộc họ chè (camelliaceae). Giống trà được sử dụng để chiết xuất tinh dầu chuyên dùng trong các loại mỹ phẩm của Nhật là Camellia Japonia (sơn trà Nhật Bản), trong tiếng Nhật gọi là Yabu Tsubaki. Loại dầu này được các thương hiệu nổi tiếng như mỹ phẩm Shiseido, Tatcha, Sakura…đưa vào sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm dưỡng cao cấp của mình.

Camellia japonica

Dầu camellia nguyên chất 100% từ tự nhiên, không gây dị ứng. Do đó nó là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp làm đẹp da và tóc từ thiên nhiên.

Thành phần chính của dầu hoa trà

Dầu hoa trà Camellia chứa ba loại axit béo là : axit oleic, axit linoleic, và axit linolenic. Trong đó nó chứa rất nhiều axit oleic – loại axit đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc tóc và da.

Trong thành phần của các loại dầu chăm sóc sắc đẹp, điều quan trọng là phải chứa ba loại axit trên, vì vậy khi chọn mua mỹ phẩm, bạn hãy xem xét từng phần của chúng một cách cẩn thận.

1. axit oleic

Đây là thành phần nổi tiếng là hiệu quả trong việc giữ ẩm. Vì vậy nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn có làn da khô. Hoạt động của axit oleic duy trì sự cân bằng của bã nhờn giúp làn da “ẩm ướt” hơn.

2. axit linoleic

Loại axit này hỗ trợ sự phát triển của tuyến bã nhờn cần thiết để bảo vệ da khỏi kích ứng. Mặc dù khi nói tới acid linoleic có lẽ nhiều người cảm thấy lạ nhưng ceramide thì chắc chắn bạn sẽ thấy quen thuộc hơn. Axit linoleic là một trong những thành phần của ceramide. Ceramide là một loại lipid đặc biệt được tìm thấy hầu hết ở màng tế bào. Ceramide chiếm 40-50% lipid ở lớp ngoài cùng của da- còn gọi là lớp sừng. Lớp sừng này không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ da mà còn giúp duy trì độ ẩm cho da.

Lượng Axit linoleic luôn dư ra khi ta còn trẻ khiến làn da vô cùng khỏe mạnh, tuy nhiên khi tuổi càng cao thì lượng Axit linoleic sẽ càng giảm, từ đó sẽ xuất hiện hàng loạt vấn đề về da nhất là lão hóa da.

3. axit linolenic

Axit linolenic hay còn gọi là Axit linolenic-gamma hoặc GLA có tác dụng chống viêm, giảm mụn trứng cá và duy trì độ ẩm cho da. Nếu Axit linolenic thiếu hụt thì da bạn có khuynh hướng dễ bị dị ứng.

Tỷ lệ các thành phần của dầu hoa trà camellia bao gồm axit oleic là khoảng 80%, còn axit linoleic và axit linolenic chỉ khoảng một chút. Trong khi tỷ lệ axit oleic trong dầu oliu là 70%, khoảng 60% trong dầu bơ, dầu hạt Macadamia (Mắc ca), dầu hạnh nhân …Điều này chứng tỏ dầu hoa trà là giàu axit oleic nhất.

Ngoài khả năng dưỡng ẩm mạnh, Oleic Acid còn có khả năng ngừa oxi hoá và chống viêm tuyệt vời cho da. Hơn nữa, axit oleic được coi là một thành phần cấu thành quan trọng của bã nhờn, do đó nó thẩm thấu nhanh chóng vào da khi bôi.

Công dụng của tinh dầu hoa trà

Lược Tsubaki

Tinh dầu hoa trà có được sức hút lớn bởi những lợi ích mà nó mang lại trong việc chăm sóc da và chăm sóc tóc.

1. Tác dụng dưỡng ẩm

Chất bã nhờn trên da hoat động giúp ngăn ngừa sự bốc hơi nước trên da. Do đó nếu sự cân bằng về bã nhờn không ổn định sẽ dẫn tới tình trạng da bị khô.

Lượng bã nhờn sẽ giảm xuống theo độ tuổi, do đó việc cải thiện sự cân bằng của bã nhờn là rất cần thiết.

Hầu hết các loại dầu đều có tác dụng dưỡng ẩm. Tuy nhiên dầu hoa trà Tsubaki được đánh giá cao nhờ có thành phần dưỡng ẩm và làm mềm da axit oleic lên đến 80% và khả năng thẩm thấu nhanh qua da. Đặc biệt tốt cho da khô và các vùng da dễ bị khô nứt như hai bên mà, gót chân…

Đối với những phụ nữ gặp rắc rối do khô da do tuổi già, thì tinh dầu hoa trà Tsubaki là một giải pháp lý tưởng.

2. Tác dụng làm dịu làn da

Tinh dầu hoa trà Camellia cũng có tác dụng trong việc làm dịu da, giảm thiểu các dấu hiệu kích ứng, chống sưng viêm và giúp tổn thương nhanh lành. Đây là một lí do mà loại dầu này thường được khuyên dùng cho da mụn vì nó giúp tăng nhanh quá trình phục hồi vết thương, hỗ trợ giảm thiểu được sự hình thành của sẹo.

3. Ngừa mụn trứng cá do da khô

Da khô và không được cấp ẩm tốt làm cho da bị mất lớp màng ẩm bảo vệ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, tạo điều kiện cho mụn phát triển. Tinh dầu hoa trà Camellia với hiệu quả dưỡng ẩm tuyệt vời được xem là giải pháp hiệu quả trong việc ngăn ngừa mụn trứng cá do da khô đặc biệt là trong mùa đông.

4. Tác dụng ngăn ngừa tác hại của tia cực tím

Tinh dầu hoa trà camellia có thể bảo vệ da và tóc của bạn khỏi tia cực tím, do đó nó cũng có thể được sử dụng để chăm sóc da buổi sáng. Tuy nhiên nó chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp bảo vệ da tránh được các tổn hại do tia cực tím, chứ không hoàn toàn chống lại được tia cực tím. vì vậy hãy sử dụng thêm kem chống nắng khi đi ra ngoài vào ban ngày.

5. Tác động lên tóc và da đầu

Tinh dầu hoa trà Camellia có tác dụng phục hồi tóc hư tổn do uốn nhuộm, sấy… mang đến cho bạn mái tóc bóng khỏe và mềm mại. Nó cũng có tác dụng chăm sóc da đầu, ngăn ngừa tình trạng da đầu bị khô, bong tróc. Da đầu khỏe là nền tảng cho một mái tóc khỏe.

Tác giả: Hau Le

Sản phẩm trong bài viết

Bài viết cùng tác giả

Bài viết cùng chuyên đề:

Bài viết liên quan